• 093-194-6419
  • Bangkok, Thailand
  • Lost Password

Pink Nakara

3,593


pink nakara

ก่อนจะเป็นปิงนครา

‘ปิงนครา’ บูทีคโฮเทลเล็กๆ บนถนนเจริญประเทศ ย่านคนทำไม้ของเชียงใหม่ในอดีตเนื่องจากแถบนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานป่าไม้แห่งแรกในประเทศไทย (สร้างในสมัย ร. 5) และมีสถานกงสุลอังกฤษ สถานกงสุลฝรั่งเศสวัดชัยมงคลศาสนสถานสำคัญเก่าแก่อยู่ในบริเวณนี้ด้วย ทำให้ย่านนี้กลายเป็นศูนย์กลางการทำไม้มีผู้คนหลากหลายทั้งคนพื้นเมืองคหบดีชาวพม่าและชาวตะวันตกที่ทำธุรกิจป่าไม้มาสร้างบ้านเรือนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ในยุคนั้นอาคารบ้านเรือนในเชียงใหม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปโฉมตามสัมพันธภาพทางการเมืองและการค้ากับชาติตะวันตกเกิดเป็นอาคารรูป ทรงโคโลเนียลและเรือนขนมปังขิงสไตล์วิคตอเรีย ที่ถูกดัดแปลงผสมกลมกลืนให้เข้ากับงานฝีมือของสล่าพื้นบ้านและวัฒนธรรมท้องถิ่น จน กลายเป็นอาคารที่มีความงดงามอ่อนช้อยแบบไทยๆ เป็นสถาปัตยกรรมใหม่ของล้านนาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

pink nakara
เรื่องเล่าและอาคารเก่าที่เป็นบันทึกหน้าหนึ่งของเมืองเชียงใหม่เหล่านี้ ทรุดโทรมสูญหายไปตามกาลเวลาที่ยังเหลืออยู่ก็อาจไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน การฟื้นลมหายใจของวันวาน ด้วยการสร้างสรรค์งานใหม่ที่ถอดอารมณ์ยุคก่อนผสมเข้ากับรูปแบบวิถีชีวิตสมัยใหม่ก่อกำเนิดเป็น ‘ปิงนครา’ ด้วยความปรารถนาที่จะรักษาไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมล้านนาอันงดงามให้ตกทอดถึงอนุชนรุ่นหลังสืบไป
‘ปิงนครา’ ตั้งอยู่บนถนนเจริญประเทศ แหล่งไม้สักทองใน อดีตอาคารปลูกสร้างขึ้นในสไตล์ล้านนาโคโลเนียลซึ่งมีต้นแบบ จากบ้านเรือนคหบดีของชาวเชียงใหม่ในอดีต
อาคารสีขาวของ ‘ปิงนครา’ ประกอบด้วยหมู่ตึกในสไตล์โค-โลเนียล 7 รูปทรงที่แตกต่างกันด้วยโครงสร้างและลวดลายประดับตกแต่งแต่กลมกลืนด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่ย้อนกลับไปสัมผัสความอบอุ่นสง่างามของรากเหง้าแห่งอดีต
pink nakara
pink nakara
pink nakara
pink nakara

The Rotunda ห้องโถงทรง 8 เหลี่ยม เป็นสถานที่สำหรับนั่งพักรอ หรือพักผ่อนมีหนังสือหลากหลายจากห้องสมุดไว้คลายเหงา

pink nakara

ปิงนครา บูติคโฮเตลแอนด์สปา

135/9 ถนนเจริญประเทศ, ตำบลช้างคลาน, อำเภอเมือง, จังหวัดเชียงใหม่ 50100
โทรศัพท์: 053252999 แฟกซ์: 053252111

About Author

Comment

Thailand Web Stat © 2014 JDesign Agency | All rights Reserved