ความรู้เรื่องทอง

ทองคำ (Gold)

ทองคำเป็นแร่ชนิดหนึ่ง ที่มนุษย์นำมาใช้เป็นเครื่องประดับตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากนั้นยังนำมาทำเป็นเหรียญ หรือใช้ในงานอุตสาหกรรม และปัจจุบันยังนำมาเป็นกองทุนสำรองเงินตราสำหรับทุกประเทศทั่วโลก

ทองคำบริสุทธ์ หรือทองคำ 24 กะรัต (หน่วยวัดสากลสำหรับทองคำ) จะมีลักษณะอ่อน แต่เมื่อนำมาทำเป็นเครื่องประดับ จึงมักจะนำมาผสมกับโลหะชนิดอื่น ส่วนใหญ่จะเป็นเงิน หรือทองแดง เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และลดต้นทุนในการผลิต 

มาตราวัดค่าของคำ เราเรียกว่า กะรัต (KARATS) บางประเทศจะเลข 3 หลัก เป็นเครื่องบอกลักษณะและจำนวนทองคำที่ผสมอยู่ในโลหะนั้น เช่น 750 หมายถึง 750/1000 เทียบเท่ากับ 18K, 500 หมายถึง 500/1000 หรือ 12K เป็นต้น

อัตราเปรียบเทียบจำนวนเนื้อทองในโลหะ

Karat/กะรัต

Percent Gold/จำนวนเนื้อทอง

24 Kt.

100% Gold

18 Kt.

75% Gold

14 Kt.

58.3% Gold

12 Kt.

50% Gold

10 Kt.

41.7%

สีของทองคำชนิดต่าง

Colored Gold/ สีของทอง

 โลหะผสมในทอง

Yellow Gold/ สีเหลือง

 เงิน 50% ทองแดง 50%

White Gold/ ทองขาว

Nickel, ตะกั่ว, ทองแดง, ดีบุก และ manganese

Pink (rose) Gold ทองสีชมพู

คนไทยเรียกว่า นาค

90% ทองแดง and 10% เงิน

Green Gold/ ทองสีเขียว

เงิน และแร่ cadmium

Blue Gold/ ทองสีน้ำเงิน

ผสมแร่เหล็ก

Grey Gold/ ทองสีเทา

15-20% แร่เหล็ก

NGG  Jewelry
By NGG Jewelry
[01/03/2013 |3:01 pm]
NGG  Jewelry
By NGG Jewelry
[01/03/2013 |3:30 pm]

คุณสมบัติของทองคำ

ทองคำ

  มีความแวววาวอยู่เสมอ ทองคำไม่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนดังนั้น เมื่อสัมผัสถูกอากาศสีของทองจะไม่หมองและไม่เกิดสนิม มีความอ่อนตัว ทองคำเป็นโลหะที่มีความอ่อนตัวมากที่สุด ด้วยทองเพียงประมาณ 2 บาท เราสามารถยืดออกเป็นเส้นลวดได้ยาวถึง 8 กิโลเมตร หรืออาจตีเป็นแผ่นบางได้ถึง 100 ตารางฟุต เป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดี ทองคำเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่สามารถนำไฟฟ้าได้ดี สะท้อนความร้อนได้ดี ทองคำสามารถสะท้อนความร้อนได้ดี ได้มีการนำทองคำไปฉาบไว้ที่หน้ากากหมวกของนักบินอวกาศ เพื่อป้องกันรังสีอินฟราเรด

  มนุษย์รู้จักทองคำมาตั้งแต่ประมาณ 5,000 ปี เป็นความหมายแห่งความมั่งคั่ง จุดหลอมเหลว 1064 องศาเซลเซียส และจุดเดือด 2970 องศาเซลเซียส เป็นโลหะที่มีค่าที่มีความเหนียว (Ductility) และความสามารถในการขึ้นรูป (Malleability) คือจะยืดขยาย (Extend) เมื่อถูกตีหรือรีดในทุกทิศทาง โดยไม่เกิดการปริแตกได้สูงสุด ทองคำบริสุทธิ์หนัก 1 ออนซ์สามารถดึงเป็นเส้นลวดยาวได้ถึง 80 กิโลเมตร ถ้าตีเป็นแผ่นก็จะได้บางเกินกว่า 1/300,000 นิ้ว ส่วนความกว้างจะได้ถึง 9 ตารางเมตร

ทองคำบริสุทธิ์ไม่ว่องไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมี จึงทนต่อการพุกร่อนและไม่เกิดสนิมกับอากาศ แต่ทำปฏิกิริยากับสารเคมีบางชนิด เช่น คลอรีน, ฟลูออรีน น้ำประสานทอง

คุณสมบัติเหล่านี้ประกอบกับลักษณะภายนอกที่เป็นประกายจึงทำให้ทองคำเป็นที่หมายปองของมนุษย์มาเป็นเวลานับพันปี โดยนำมาตีมูลค่าสำหรับการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศและใช้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับวงการเครื่องประดับ

ทองคำได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในวงการเครื่องประดับทองคำ เพราะเป็นโลหะมีค่าชนิดเดียวที่มีคุณสมบัติพื้นฐาน 4 ประการซึ่งทำให้ทองคำโดดเด่น และเป็นที่ต้องการเหนือบรรดาโลหะมีค่าทุกชนิดในโลก คือ

 1. งดงามมันวาว (lustre) สีสันที่สวยงามตามธรรมชาติผสานกับความมันวาวก่อให้เกิดความงามอันเป็นอมตะ ทองคำสามารถเปลี่ยนเฉดสีทองโดยการนำทองคำไปผสมกับโลหะมีค่าอื่นๆ ช่วยเพิ่มความงดงามให้แก่ทองคำได้อีกทางหนึ่ง
 2. คงทน (durable) ทองคำไม่ขึ้นสนิม ไม่หมอง และไม่ผุกร่อน แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไป 3000 ปีก็ตาม
 3. หายาก (rarity) ทองเป็นแร่ที่หายาก กว่าจะได้ทองคำมาหนึ่งออนซ์ (31.167 gram) ต้องถลุงก้อนแร่ที่มีทองคำอยู่เป็นจำนวนหลายตัน และต้องขุดเหมืองลึกลงไปหลายสิบเมตร จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูง เป็นเหตุให้ทองคำมีราคาแพงตามต้นทุนในการผลิต
 4. นำกลับไปใช้ได้ (reuseable) ทองคำเหมาะสมที่สุดต่อการนำมาทำเป็นเครื่องประดับเพราะมีความเหนียวและอ่อนนิ่มสามารถนำมาทำขึ้นรูปได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่โดย การทำให้บริสุทธิ์ (purified) ด้วยการหลอมได้อีกโดยนับครั้งไม่ถ้วน

การเกิดของแร่ทองคำ

  สรุปจากเอกสารของกรมทรัพยากรธรณี ได้มีการแบ่งการเกิดของแร่ทองคำออกเป็น 2 แบบ ตามลักษณะที่พบในธรรมชาติได้ดังนี้

 • แบบปฐมภูมิ คือกระบวนการทางธรณีวิทยา มีการผสมทางธรรมชาติจากน้ำแร่ร้อน ผสมผสานกับสารละลายพวกซิลิก้า ทำให้เกิดการสะสมตัวของแร่ทองคำในหินต่างๆ เช่น หินอัคนี หินชั้น และหินแปร มีการพบการฝังตัวของแร่ทองคำในหิน หรือสายแร่ที่แทรกอยู่ในหิน ซึ่งส่วนใหญ่จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า
 • แบบทุติยภูมิหรือลานแร่ คือการที่หินที่มีแร่ทองคำแบบปฐมภูมิได้มีการสึกกร่อน และถูกน้ำพัดพาไปสะสมตัวในที่แห่งใหม่ เช่น ตามเชิงเขา ลำห้วย หรือในตะกอนกรวดทรายในลำน้ำ

แหล่งแร่ทองคำปฐมภูมิในไทย

แหล่งแร่ทองคำทุติยภูมิในไทย

แหล่งแร่ทองคำในต่างประเทศ

 • แหล่งแร่ทองคำใน ออสเตรเลีย
 • แหล่งแร่ทองคำใน แอฟริกา
 • แหล่งแร่ทองคำใน สหรัฐอเมริกา
 • แหล่งแร่ทองคำใน รัสเซีย
 • แหล่งแร่ทองคำใน แคนาดา
 • แหล่งแร่ทองคำใน แคลิฟอร์เนีย

รายชื่อตลาดทองคำที่สำคัญของโลก

 1. ตลาดทองคำ นิวยอร์ก
 2. ตลาดทองคำ  ลอนดอน
 3. ตลาดทองคำ ฮ่องกง
 4. ตลาดทองคำ อินเดีย
 5. ตลาดทองคำ ชิลี อิตาลี
 6. ตลาดทองคำ ซาร์เดนญา อิตาลี